(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Giải pháp nào gia tăng lợi nhuận trong vận hành khách sạn? ( Bài 3 )

Bài 3: Tối ưu chi phí trong vận hành khách sạn

Nếu anh chị đã bỏ lỡ 2 bài trước trong loạt bài: Giải pháp nào gia tăng lợi nhuận trong vận hành khách sạn? có thể xem lại ở đây:

Bài 1: Phương pháp tính lợi nhuận khách sạn

Bài 2: Cách thức tăng trưởng doanh thu khách sạn

van-hanh-khach-san-13

Trong công thức tính lợi nhuận khách sạn theo ABITDA đã đề cập trong bài 1. Chúng ta thấy rất rõ:

EBITDA = Doanh thu – Chi phí (không bao gồm thuế, lãi vay, khấu hao)

Như vậy, song song với các giải pháp tăng trưởng doanh thu, chúng ta hãy cùng bàn về các giải pháp giảm chi phí vận hành khách sạn. Có một số chi phí có thể giảm, nhưng số khác thì không. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhìn lại một chút về cấu trúc chi phí của một khách sạn như thế nào?

Cấu trúc chi phí của khách sạn.

Theo mô hình kế toán hiện tại, chi phí của một khách sạn thường bao gồm:

  • Chi phí cố định
  • Chi phí biến đổi

Trong công thức ABITDA nói trên, nhà quản lý điều hành chưa cần tính toán đến các chi phí: Thuế, Lãi vay, khấu hao.) Chúng ta chỉ tập trung vào các chi phí vận hành dựa trên 2 mục chi phí đã nêu ra ở trên.

Giới hạn chi phí là bao nhiêu trên mặt bằng ngành khách sạn

Đây là giới hạn mang tính tham khảo chúng tôi gửi đến bạn thông qua khảo sát thường niên về tình hình kinh doanh của phân khúc khách sạn cao cấp:

  • Chi phí cố định: Không vượt quá 45% trên tổng doanh thu.
  • Chi phí biến đổi: Không vượt quá 30% trên tổng doanh thu.

Nếu khách sạn của bạn đang có các chỉ số vượt khỏi các giới hạn trên, lời khuyên từ chúng tôi là bạn nên phân tích kỹ lại về cấu trúc chi tiết các chi phí trong tổng chi phí của khách sạn. Từ đó, tìm ra các hạng mục chi phí bất hợp lý đang tồn tại trong chính doanh nghiệp của mình.

Làm thế nào để tối ưu chi phí trong vận hành khách sạn?

van-hanh-khach-san-14

Tăng doanh thu chính là ưu tiên số 1

Vì sao tăng doanh thu lại là cách giảm chi phí tốt nhất? Bạn hãy nhìn cấu trúc chi phí ở trên. Khi các quản lý vận hành thúc đẩy doanh thu tăng trưởng thì chi phí biến đổi sẽ tăng theo, trong khi chi phí cố định hầu như không tăng. Do đó, nó sẽ góp phần kéo giảm tỉ lệ chi phí / doanh thu xuống mức thấp.

Những hạng mục dễ tạo ra chi phí bất hợp lý

van-hanh-khach-san-17

  • Năng lượng
  • Công tác quản lý phức tạp , chồng chéo
  • Đốt tiền vào Marketing không hiệu quả
  • Bố trí nhân sự không phù hợp

Trên đây là một số điểm chúng ta cần tối ưu về mặt chi phí trong vận hành khách sạn. Một trong những nguyên tắc sống còn trước khi cắt giảm chi phí đó là trả lời câu hỏi : việc cắt giảm này có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của khách sạn không? Nếu câu trả lời là ‘có’ thì nhà quản lý nân hết sức cân nhắc.

Chúng ta dùng khái niệm tối ưu thay vì cắt giảm.

Tối ưu là cách chúng ta vận hành theo phương pháp tiên tiến hơn. Ví dụ, với vấn đề thất thoát năng lượng, nhà quản trị có thể sử dụng các hệ thống thiết bị thông minh để giúp tiết kiệm điện một cách khéo léo, không gây khó chịu cho khách hàng. Tăng cường ánh sáng tự nhiên để giảm bớt nhu cầu sử dụng điện năng.

Với phương pháp quản lý phức tạp và chồng chéo. Nhà vận hành khách sạn nên áp dụng các hệ thống phần mềm hiện đại, học cách sử dụng một cách thành thạo để ‘tối ưu hóa’ công tác quản lý. Giúp tăng năng suất làm việc mà sử dụng lượng nhân sự ít hơn.

van-hanh-khach-san-16

Nhà quản trị khách sạn có thể hạn chế tối đa các chiến dịch marketing không hiệu quả bằng việc phối hợp với đơn vị chuyên nghiệp. Có sự hỗ trợ của các nhà marketing giàu kinh nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho sự thành công của công tác truyền thông, marketing. Bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn marketing & Sales của HSSC Hospitality.

Lời kết

Bài toán “gia tăng lợi nhuận trong vận hành khách sạn” luôn là chủ đề mà các nhà quản trị, nhà đầu tư đặt lên hàng đầu. HSSC Hospitality tin rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong loạt bài này sẽ giúp các nhà quản lý khách sạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về cách mà chúng ta tối ưu lợi nhuận trong kinh doanh khách sạn.

Trong trường hợp các quản lý vận hành cần tư vấn thêm về từng dự án riêng biệt hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: (+84) 903-718-836 hoặc email : info@hssc.vn . Các chuyên viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi và hỗ trợ các anh chị.

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!