(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Tối đa hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực khách sạn

Bài viết dưới đây HSSC sẽ chia sẻ đến các bạn chiến lược quản lý nhân sự trong khách sạn để đạt hiệu quả cao nhất.

Để thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng, điều quan trọng nhất mà các khách sạn cần làm là nâng cao chất lượng dịch vụ, hay chính xác hơn là đào tạo một đội ngũ nhân viên khách sạn giỏi. Để đào tạo được đội ngũ nhân viên chất lượng cao, nhiệt tình với công việc đòi hỏi rất nhiều ở công tác quản lý nhân sự.

Nguồn lực nhân viên khách sạn là tập hợp những nhân viên làm việc tại khách sạn, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng chất lượng hàng hóa, dịch vụ, đạt được các mục tiêu về doanh thu, doanh số cho khách sạn. Vì vậy cần phải có chiến lược quản lý nhân viên khách sạn thật tốt.

Tối đa hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực khách sạn

Đặc điểm nguồn nhân lực trong khách sạn

Đầu tiên, để có thể quản lý nhân sự trong khách sạn tốt, bạn cần hiểu rõ nhân sự trong khách sạn là gì? Đặc điểm nguồn nhân lực trong khách sạn như thế nào?

So với các ngành khác, ngành khách sạn cung cấp cho khách hàng chủ yếu là dịch vụ thay vì sản phẩm nên nhân viên khách sạn cũng sẽ có những cá tính riêng.

Lao động thuộc ngành khách sạn có tính công nghiệp hóa cao, đòi hỏi phải làm việc theo nguyên tắc có tính kỷ luật cao, đòi hỏi thao tác chuyên môn chính xác, nhạy bén và đồng bộ.

Nhân viên trong khách sạn trẻ trung, khoảng 20-40 tuổi. Độ tuổi này được cải thiện theo từng bộ phận của khách sạn nhưng chủ yếu có những hạn chế như sau:

– Bộ phận lễ tân: 20-25 tuổi

– Nhân viên lễ tân và quầy bar: 20-30 tuổi

– Bộ phận buồng: 25-40 tuổi

Tối đa hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực khách sạn

Tuyển chọn và tuyển dụng nhân viên khách sạn

Tuyển chọn nhân viên là quá trình thu hút những cá nhân đang tìm kiếm công việc liên quan và có khả năng, trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu mà bạn đặt ra. Vậy đối với nhân viên khách sạn, yêu cầu tuyển dụng là gì và quá trình tuyển dụng sẽ diễn ra như thế nào?

2.1 Quy trình tuyển dụng đối với nhân viên khách sạn

Thông thường đối với bất kỳ ngành nghề nào, việc tuyển dụng sẽ diễn ra theo 6 bước cơ bản:

– Xác định nhu cầu nhân lực tuyển dụng tại khách sạn

– Thông báo tuyển dụng

– Tổ chức tuyển chọn trực tiếp

– Ra quyết định lựa chọn

– Thông báo tiếp nhận và ký kết hợp đồng.

Sau khi một nhân viên được nhận vào khách sạn của bạn, sẽ có một thời gian thực tập và thử việc để bạn có thể đào tạo và đánh giá cách nhân viên làm việc. Từ đó, nếu thấy phù hợp thì có thể ký hợp đồng và làm việc lâu dài với họ.

2.2 Yêu cầu đối với nhân viên khách sạn

Hầu hết các khách sạn lớn thường yêu cầu nhân viên phải có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên. Tuy nhiên, với mỗi công việc khác nhau thì yêu cầu sẽ khác nhau.

Ví dụ bộ phận lễ tân thường sẽ yêu cầu ngoại hình một chút, khả năng nói và biết giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Đối với nhân viên bộ phận quầy bar và bếp: Tất nhiên yêu cầu về pha chế và nấu nướng là điều hiển nhiên.

Cuối cùng, việc phỏng vấn từng người sẽ giúp nhà tuyển dụng trực tiếp đánh giá xem nhân viên tương lai của họ có triển vọng hay không. Ngoài kỹ năng chuyên môn, khách sạn cần đánh giá thêm các tiêu chí về con người như:

  1. Có khả năng chịu được áp lực tốt.
  2. Có kiến thức “xã hội” rộng.
  3. Sự rộng lượng trong “quan hệ xã hội”

Đây là những yếu tố cá nhân thường được áp dụng trong công việc của khách sạn vì ở đây nhân viên phải phục vụ khách hàng và cần tiếp xúc với nhiều người khác nhau.

Tối đa hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực khách sạn

Làm thế nào để quản lý tốt nhân viên khách sạn?

   Một khi bạn đã tuyển dụng được những nhân viên mong muốn, việc đào tạo và quản lý họ sẽ khó khăn hơn nhiều. Đào tạo nguồn nhân lực trong khách sạn góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của khách sạn. Nội dung đào tạo chính tại khách sạn là đào tạo những nhân viên chuyên nghiệp ở các bộ phận lễ tân, buồng, bàn, quầy bar… nhằm nâng cao tay nghề cũng như đổi mới tiêu chuẩn dịch vụ.

3.1 Xây dựng bản mô tả quy trình công việc

Bản mô tả công việc phải được xây dựng chi tiết, chính xác dựa trên những tính toán, nghiên cứu khoa học và kỹ năng điều hành hợp lý của khách sạn. Yêu cầu của nhân viên là những yêu cầu thực tế của từng công việc.

Mô tả công việc có tác dụng quan trọng trong quản lý nhân sự khách sạn:

– Là cơ sở chỉ đạo cho việc lựa chọn, hướng dẫn, sắp xếp, bố trí công việc.

– Làm căn cứ để đánh giá, phân loại nhân viên.

– Giúp trả lương cho nhân viên chính xác và công bằng hơn.

– Giúp thăng tiến trong công việc, giúp người quản lý cải thiện công việc cho nhân viên

– Giúp xác định chính xác việc đào tạo nguồn nhân lực trong khách sạn.

3.2 Phân công công việc cho từng nhân viên

Mỗi nhân viên có một công việc riêng và việc của họ là phải tập trung và làm tốt công việc đó trước tiên. Tất nhiên, nhân viên khách sạn cũng sẽ được đào tạo những kỹ năng khác, nhưng “chuyên môn hóa” là điều quan trọng hàng đầu. Vì chỉ khi nhân viên làm tốt công việc của mình thì mới làm được việc khác.

Tối đa hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực khách sạn

Đánh giá hiệu quả lao động

Cần có các buổi đánh giá lao động định kỳ hàng tháng, quý để có thể đánh giá, khen thưởng, trừng phạt những nhân viên làm tốt và chưa làm tốt. Đó cũng là một cách để thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.

Ngoài ra, việc thường xuyên đánh giá hiệu quả lao động sẽ giúp các nhà quản lý nhân sự trong khách sạn nhìn thấy những điểm tốt hay chưa tốt của nhân viên, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục và đào tạo nâng cao tay nghề.

Quản lý nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng của chức năng quản lý và trong một khách sạn hay bất kỳ tổ chức nào. Quản lý là yếu tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như kết quả công việc. Qua bài viết này, HSSC hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để quản lý tốt nguồn nhân lực trong khách sạn của mình.

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!