(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Những món ăn hấp dẫn của Việt Nam – Phần 2

(Bài viết được lược dịch từ bài gốc “Vietnamese Dishes You Should Know” của tác giả Erin Zimmer khi giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến với du khách nước ngoài)

Gỏi (Vietnamese Salads)

Gỏi là một thuật ngữ chung cho món “salad” ở Việt Nam nhưng thường không liên quan đến bất kỳ loại rau diếp nào. Thay vào đó có thể là rất nhiều đu đủ xanh thái mỏng hoặc xoài, củ sen, bắp cải hoặc bưởi. Đây là món chúng tôi làm ở Hà Nội với hoa chuối thái mỏng (dày, tím, giòn) và cà rốt ngâm chua, ngò gai, đậu phộng giã nhỏ, và một lần nữa là nước chấm rất cần thiết.

Cháo

Cháo gạo của Việt Nam đặc, sánh, béo ngậy và có thể chữa được bất cứ chứng bệnh nào mà bạn mắc phải — chủ yếu là cảm lạnh và nôn nao. Lên trên nó với các lát thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá hoặc trong trường hợp này là các bộ phận của lợn (chủ yếu là gan và nội tạng hình ống). Đây là một tô Cháo lòng từ Sài Gòn, nơi có thể dễ dàng bắt gặp những người bán hàng rong với những thùng cháo kim loại khổng lồ, những đống nội tạng và những chồng bột chiên vàng. Hành lá và tiêu đen rải lên trên và tại bàn ăn bạn sẽ có một đĩa giá đỗ, chanh, gừng và nước mắm nêm lại cho vừa ăn.

Cơm tấm (Broken Rice)

Khi người nông dân Việt Nam trồng lúa, họ không thể bán những hạt vụn của họ, đôi khi bị vỡ vụn trong khi chế biến từ ruộng, họ phải tự ăn những hạt gạo bị loại bỏ. Loại gạo thay thế rẻ hơn này đã thực sự trở nên phổ biến vì một số người thích kết cấu mềm hơn của nó. Bạn sẽ tìm thấy nó trên các menu với nhiều loại topping; ở đây nó được ăn kèm với da lợn, thịt lợn nướng, bánh mì thịt lợn và một quả trứng.

Rau muống

Còn được gọi là rau muống, đây là một loại rau chủ yếu ở Việt Nam. Nếu Việt Nam công bố một loại rau tiêu biểu thì có lẽ chính là rau muống. Bạn sẽ thấy rau xanh xào với nhiều tỏi hoặc nổi trong nước phở.

Chả Cá Lã Vọng

Nấu ăn với thì là là một nét độc đáo của miền Bắc Việt Nam. Tôi không thấy họ dùng thì là khi chúng tôi đi về phía nam từ Hà Nội. Nhưng trong món ăn Hà Nội đặc biệt này, cá vảy trắng được ướp với nghệ, riềng và ăn kèm với nhiều thì là. Ở đây thì thì là được coi như một loại rau hơn là một món trang trí.

Chè

Chè đề cập đến bất kỳ món bánh ngọt hoặc súp tráng miệng nào, thường được phủ lên trên lớp thạch hoặc trái cây khô. Nếm thử bảy sắc cầu vồng của nhãn, chôm chôm, xoài, mít vụn, đậu xanh, đậu đen, và nếp dẻo ngọt hơn.

Cao lầu

Đây không phải là điều bạn sẽ tìm thấy trên khắp Việt Nam – nó rất độc đáo đối với Hội An, một thành phố thương cảng lịch sử dọc theo bờ biển miền Trung. Yếu tố quan trọng nhất của món bún thịt heo này chính là sợi bún. Chúng được làm bằng nước lấy từ một giếng cụ thể: giếng Bà Lễ nghìn năm tuổi ở Hội An. Sợi mì được ngâm trước trong nước giếng huyền diệu cùng với dung dịch kiềm làm từ tro củi được mang từ Cù Lao Chàm bên ngoài Hội An— đã nói với bạn đây là những món mì đặc biệt! Cuối cùng, chúng có độ dai đặc biệt và được phục vụ với một số, nhưng không nhiều, nước dùng với thịt lợn thái mỏng, rau thơm, giá đỗ và những miếng bột chiên hình vuông giống như bánh mì giòn.

Hột Vịt Lộn (Fetal Duck Eggs)

“Làm ơn cho tôi một cái không có mỏ và khuôn mặt được hình thành được không?” Đó là một câu hỏi thực tế mà tôi đã tự thốt ra khi hướng dẫn viên Hạnh của chúng tôi đang xúc động. Món này không dành cho những người khó tính. Giống như balut ở Philippines, phôi vịt được thụ tinh sẽ trưởng thành trong vài tuần sau đó được luộc chín. Gõ nhẹ vào vỏ và bên trong, bạn sẽ thấy mỏ và bàn chân có màng của sinh vật đáng yêu.

Cà Phê

Không phải là một món ăn nhưng đôi khi cảm thấy tráng miệng hơn là uống với tất cả sữa đặc có đường tuyệt vời đó. Tôi sẽ sớm nói về vấn đề này trên Serious Drinks, nhưng thứ mà bạn đang xem ở đây là một loại “cà phê trứng” đặc biệt đến từ Hà Nội. Lớp bọt đó phủ trên lớp cà phê đậm đặc, đậm đặc là sữa đặc có đường trộn với trứng sống.

Nước chấm

Không phải là một món ăn, nhưng nó là thứ đi kèm với mọi món ăn — đây là nước chấm mà tôi vẫn nhắc đến. Ngọt, cay, chua và tanh, hầu như có trong bát nhỏ trên mọi bàn ăn, với mọi món ăn, mọi ngày. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tôi đã tiêu thụ vài lít nước chắm trong suốt một tuần ở Việt Nam. Nó được làm bằng nước mắm (rõ ràng), nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt, và đôi khi là cà rốt hoặc sả thái nhỏ.

Tác giả:  Erin Zimmer

Biên tập: Nam Pham | HSSC Hospitality

Hình minh hoạ: Internet Source

——————————————————————

Mời bạn đăng ký bản tin trong đường link này để luôn nhận được các thông tin mới nhất từ HSSC Hospitality!

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!