(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Những kỹ năng cần của nhà quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn đòi hỏi phải quản lý số lượng khách hàng lớn cùng với nguồn nhân lực dồi dào của khách sạn, khối lượng công việc khổng lồ và những lịch hẹn đối tác dày đặc. Chính vì vậy, muốn thành công ở vị trí nhà quản trị khách sạn thì đam mê thôi chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng và tố chất cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé !

Quản trị khách sạn_HSSC
Ảnh: Sưu tầm.

1. Quản trị khách sạn là gì ?

Quản trị khách sạn_HSSC
Ảnh: Sưu tầm

Quản trị khách sạn là quản lý mọi hoạt động trong khách sạn (bao gồm cả dịch vụ F&B thuộc khách sạn); từ việc lên kế hoạch kinh doanh đến triển khai, giám sát các hoạt động trong khách sạn. Nhà quản trị khách sạn phải giỏi kiến thức chung, nắm vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo kỹ năng nghiệp vụ và biết cách quản lý, điều phối công việc, chỉ đạo và giám sát nhân viên thực hiện công việc để đạt được mục tiêu kinh doanh đã được đề ra từ trước. Bao gồm: lập báo cáo tài chính, các bản thu-chi; đề ra kế hoạch kinh doanh, quy tắc quản lý nhân sự, quản lý tỉ lệ phòng; có kiến thức và kỹ năng chuẩn bị sự kiện, kiến thức về các loại rượu và các loại thực phẩm; kỹ năng giải quyết rủi ro và các công việc khác có liên quan.

2. Nhà quản trị khách sạn sẽ làm gì?

  • Giám sát nhân sự từ nhân viên lễ tân khách sạn, nhân viên bếp, khối văn phòng.
  • Giám sát và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên để cải thiện dịch vụ khách hàng.
  • Quản lý, theo dõi và duy trì ngân sách, các khoản thanh toán.
  • Phân công trách nhiệm, giao KPI cho nhân viên để đảm bảo hiệu quả công việc.
  • Áp dụng chiến lược tiếp thị để quảng bá dịch vụ và tiện nghi của khách sạn.
  • Phối hợp với đối tác bên ngoài bao gồm nhà cung cấp nguyên vật liệu, thực phẩm, công ty lữ hành,…
  • Đánh giá hiệu suất kinh doanh của khách sạn.
  • Đảm bảo tuân thủ theo đúng quy tắc về sức khỏe, an toàn.
  • Tham gia vào các hoạt động thiết lập giá phòng.
  • Báo cáo công việc theo định kỳ cho ban giám đốc.
Quản trị khách sạn_HSSC
Ảnh: Sưu tầm.

3. Những kĩ năng cần có ?

Am hiểu nghiệp vụ khách sạn

Bất kỳ một nhà quản trị nào cũng phải am hiểu sâu sắc về nghiệp vụ của mình. Với một quản trị khách sạn cũng thế, họ phải được đào tạo về kiến thức chuyên ngành như nghiệp vụ lễ tân, tổ chức sự kiện, xuất nhập cảnh, quản lý,…

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, việc nắm vững các kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa, ẩm thực trên thế giới cũng rất quan trọng đối với người làm vị trí này.

Quản trị khách sạn_HSSC
Nắm vững kiến thức chuyên ngành giúp nhà quản trị điều hành công việc tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm)

Kỹ năng tổ chức, quản lý tài chính

Gặp gỡ đối tác, quản lý các vấn đề đến từ nhiều bộ phận khác nhau như: bộ phận tiền sảnh, buồng phòng, an ninh, tài chính và cả việc đào tạo phát triển năng lực của đội ngũ nhân viên… Để làm tốt tất cả những đầu công việc trên, nhà quản trị cần có kỹ năng tổ chức và quản lý tài chính hiệu quả.

Cụ thể, nhà quản trị khách sạn phải có khả năng đọc báo cáo, hiểu rõ những khái niệm cơ bản và phân tích dữ liệu tài chính. Ngoài ra, người làm ở vị trí này còn có nhiệm vụ theo dõi lợi nhuận định kỳ của khách sạn để báo cáo với cấp trên và góp ý chiến lược kinh doanh hợp lý.

Quản trị khách sạn_HSSC
Quản lý tài chính để có được những chiến lược phát triển tối ưu hơn cho khách sạn. (Ảnh: Sưu tầm)

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục

Nhà quản trị sẽ thường xuyên tiếp xúc, giao tiếp với nhân viên, đối tác và cả khách hàng. Họ cũng là người đại diện cho khách sạn thuyết trình, ký kết hợp đồng với đối tác, đại diện cấp cao.

Những công việc đó yêu cầu bạn phải ăn nói lưu loát, khéo léo và biết cách gây ấn tượng. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp và thuyết phục cũng là yếu tố cần thiết để đàm phán hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến khách hàng hiệu quả.

Quản trị khách sạn_HSSC
Ảnh: Sưu tầm

Khả năng ngoại ngữ tốt

Với xu thế hội nhập kinh tế như hiện nay, ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc với những người làm quản trị khách sạn. Ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển và lượng du khách quốc tế rất đông. Có trình độ ngoại ngữ tốt, nhà quản trị sẽ có thể giao tiếp, phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Kỹ năng máy tính thành thạo

Kỹ năng máy tính là yếu tố bắt buộc với nhà quản trị khách sạn trong bối cảnh công nghệ phát triển. Thường xuyên phải sử dụng máy tính để theo dõi, kiểm soát hoạt động tại khách sạn, đồng nghĩa với việc sẽ phải sử dụng thành thạo các phần mềm để tương tác với đồng nghiệp, nhân viên và cả khách hàng.

Chịu được áp lực công việc, yêu nghề

Nghề quản lý khách sạn được ví như nghề “làm dâu trăm họ” với khối lượng công việc lớn. Công việc phát sinh nhiều và liên tục, nên hầu hết các nhà quản trị khách sạn thường dễ căng thẳng. Vì thế, khi xác định theo ngành này, hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt công việc.

Không chỉ riêng quản trị khách sạn mà bất cứ nghề nào cũng phải cũng cần có lòng yêu nghề. Vì thế, nếu không có nhiệt huyết thì rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Hơn nữa, quản lý còn là người truyền lửa cho các nhân viên khác và nếu không yêu nghề thì không thể tạo động lực cho những người xung quanh mình.

Kỹ năng lắng nghe, linh hoạt xử lý tình huống

Hãy thật kiên nhẫn lắng nghe và khéo léo xử lý mọi tình huống xảy ra. Mỗi ngày, nhà quản lý phải tiếp xúc với hàng trăm người, bao gồm cấp trên, nhân viên, khách hàng,… Do đó, nếu không có kỹ năng lắng nghe, không giữ được sự điềm tĩnh thì rất khó để xử lý hiệu quả những công việc trên.

Đặc biệt, trong tình huống khách hàng bất mãn với thái độ phục vụ của nhân viên, chỉ cần bạn mất kiểm soát 1 chút thôi là sự việc sẽ đi rất xa. Bên cạnh đó, người quản lý còn phải thấu hiểu tâm lý khách hàng, nhân viên để linh hoạt để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong công việc.

Quản trị khách sạn_HSSC
Ảnh: Sưu tầm.

Kỹ năng thích nghi và hoà nhập với văn hoá doanh nghiệp

Kỹ năng thích nghi và hoà nhập với văn hoá doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Để tự tạo cho mình một môi trường làm việc hiệu quả, ngoài việc trao đổi với chủ đầu tư để nắm bắt mục tiêu, định hướng trong công việc thì người quản lý cần phải dung hoà và thấu hiểu với nhân viên của từng bộ phận, hướng dẫn, đào tạo để giúp nhân viên cùng nhìn về một kết quả chung, hạn chế được những mâu thuẫn không đáng có, xây dựng tinh thần làm việc đội nhóm vững mạnh, nhằm mang kết quả kinh doanh tích cực hơn cho khách sạn.

Hãy tìm hiểu thêm về dịch vụ cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực của chúng tôi hoặc liên hệ hotline: (+84) 903-718-836 để nhận được những tư vấn chi tiết nhất.

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

 

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!