(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Những điều thú vị về du lịch xanh

Phát triển du lịch không chỉ tác động đến kinh tế mà còn đến cuộc sống của người dân địa phương, cũng như truyền thống và văn hoá của họ. Du lịch xanh được xem là hướng phát triển mang lại cơ hội để bảo tồn và tái tạo môi trường tự nhiên, bên cạnh đó phát huy những giá trị văn hóa. Vậy du lịch xanh là gì ? Cùng theo dõi bài viết sau đây của HSSC để hiểu rõ hơn nhé.

1. Du lịch xanh là gì ?

Du lịch xanh hướng đến việc bảo tồn và quản lý nguồn tài nguyên một cách hợp lý. Phát triển du lịch xanh cần duy trì được các giá trị văn hóa, sự đa dạng sinh học, sự phát triển của các hệ sinh thái, đồng thời góp phần hỗ trợ cho cuộc sống của con người.

Du lịch có mối quan hệ hai chiều với môi trường, chất lượng của môi trường là yếu tố thu hút và thuyết phục du khách quay trở lại. Vì thế đối với các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, chủ đầu tư có thể kết hợp sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường cũng là một giải pháp tốt để thu hút khách du lịch tìm đến.

Bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn văn hóa là cốt lõi của du lịch xanh. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Chất liệu gỗ, sứ thân thiện với môi trường được sử dụng tại các khách sạn, resort. (Ảnh: Sưu tầm)

Với mục tiêu không gây tổn hại đến các cấu trúc xã hội, văn hoá mà góp phần nâng cao những giá trị đó bao gồm cả truyền thống của địa phương, tôn trọng tính trung thực về văn hoá, bảo tồn di sản là những giá trị cốt lõi của du lịch xanh.

Du lịch xanh cũng góp phần phát triển kinh tế cho cộng đồng, bảo đảm sự phát triển kinh tế về lâu dài, mở ra cơ hội việc làm ổn định cho người dân tại khu vực đó.

2. Các loại hình du lịch xanh phổ biến hiện nay

Du lịch xanh hiện nay có khá nhiều loại hình khác nhau, mỗi loại hình đều sở hữu những đặc điểm và hoạt động thú vị. Có thể kể đến một vài loại hình bên dưới đây

Du lịch sinh thái

Hình thức du lịch này dựa vào thiên nhiên, gắn bó với văn hóa của người dân bản địa. Du khách tham gia sẽ được trải nghiệm các hoạt động trải  gắn bó với thiên nhiên, khám phá hệ sinh thái vô cùng phong phú và những nét văn hóa đặc trưng vùng miền.

Du lịch sinh thái đóng vai trò cải thiện đời sống, góp phần gia tăng những lợi ích cho cộng đồng địa phương cũng như môi trường của khu vực đó.

Các hình thức du lịch sinh thái được khai thác nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Sưu tầm)

Du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng tức là hoạt động của một cộng đồng người dân bản địa tham gia vào hoạt động du lịch. Hình thức này được phát triển dựa trên văn hóa của địa phương đó, do chính những người dân quản lý, tổ chức các trải nghiệm du lịch.

Hiện nay, du lịch cộng đồng cũng là loại hình thu hút nhiều du khách bởi sự gần gũi, chân thật. Khi đến đây du khách sẽ được người dân mời đến làng, bản, nơi sinh sống và cung cấp chỗ ở, thưởng thức các món ăn dân dã, đặc sản địa phương. Bên cạnh đó, trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa với những sinh hoạt rất đời thường giúp du khách khám phá, tìm hiểu về các giá trị văn hóa, truyền thống. Nguồn chi tiêu của du khách khi đến đây sẽ là nguồn thu nhập giúp người dân địa phương cải thiện cuộc sống mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho bản địa.

Làng rau Trà Quế – Hội An là điểm đến du lịch cộng đồng thu hút. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Du khách trải nghiệm văn hoá Mường. (Ảnh: Sưu tầm)

Du lịch tình nguyện

Những chuyến đi du lịch tình nguyện hiện đang được khá nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Hình thức này kết hợp tham quan, nghỉ ngơi với các hoạt động tình nguyện, từ thiện như: bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, xây dựng thư viện, trường học… Người tham gia du lịch tình nguyện sẽ có một hành trình đầy thú vị với vai trò là một tình nguyện viên và là một du khách.

Với đặc trưng như vậy, điểm đến của hình thức du lịch thiện nguyện thường sẽ là những địa phương có lợi thế về cảnh đẹp đồng thời còn có những khó khăn về đời sống sinh hoạt, chưa phát triển nhiều về du lịch.

Du lịch tình nguyện sẽ giúp du khách có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn cả về con người cũng như đời sống của họ. Bên cạnh đó, du khách có thể góp một phần nhỏ công sức của mình giúp người dân sửa nhà, dạy học cho các em nhỏ, cải thiện điều kiện kinh tế của người dân nhờ vào việc mua các món đồ thủ công và sản vật địa phương.

Không chỉ vậy, các hoạt động du lịch tình nguyện còn góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế địa phương, huy động được nguồn vốn, vật chất từ các cá nhân, tập thể, tổ chức để hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào du lịch của vùng.

Du lịch xanh
Du lịch tình nguyện được nhiều du khách trẻ lựa chọn để trải nghiệm.(Ảnh: Sưu tầm)

3. Phát triển du lịch xanh tại Việt Nam

Du lịch đang dần trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Đặc biệt, phát triển du lịch xanh góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng môi trường.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch xanh thu hút du khách trong nước và quốc tế, với rất nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời.

Hiện xu hướng du lịch phát triển xanh ở Việt Nam ngày càng được quan tâm nhiều hơn, có thể nhìn thấy được qua việc các doanh nghiệp tổ chức phát triển du lịch đi kèm với việc tạo lợi nhuận cho cộng đồng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cân bằng phát triển du lịch và bảo tồn thiên nhiên.

Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới nằm trong top 25 điểm đến đẹp nhất hành tinh năm 2023. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Phát triển du lịch bền vững ở Phú Quốc hướng tới môi trường xanh. (Ảnh: sưu tầm)

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm và hướng phát triển du lịch xanh tại Việt Nam. Hãy tìm hiểu thêm về dịch vụ tư vấn đầu tư sản phẩm của chúng tôi hoặc liên hệ Hotline: (+84) 903-718-836 để nhận được những tư vấn chi tiết nhất từ các chuyên gia HSSC Hospitality.

 

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!