(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Những chi phí trong kinh doanh khách sạn

Những chi phí trong kinh doanh khách sạn

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, kinh doanh khách sạn cũng có những bước tiến vượt bậc, tạo ra nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Bạn đang có ý định kinh doanh khách sạn nhưng chưa biết “kinh doanh khách sạn cần vốn đầu tư lớn không” và “chi phí kinh doanh khách sạn là bao nhiêu”. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này của HSSC nhé!

Đặc điểm kinh doanh khách sạn

Khách sạn ngày nay là một ngành rất sôi động, kinh doanh khách sạn có những đặc điểm sau mà bạn cần biết để có cái nhìn tổng quan nhất trước khi muốn đầu tư và kinh doanh vào lĩnh vực này.

  1. Sản phẩm kinh doanh chính là dịch vụ

Sản phẩm chính mà khách sạn cung cấp là dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí… những sản phẩm này chỉ xuất hiện khi khách hàng sử dụng dịch vụ của khách sạn. Vì vậy, chất lượng dịch vụ gắn liền với trải nghiệm của khách hàng, đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp kinh doanh khách sạn nào cũng cần chú ý để có thể cạnh tranh trên thị trường.

  1. Cơ sở khách hàng đa dạng

Khách hàng của khách sạn rất đa dạng, thuộc nhiều tầng lớp, địa vị xã hội, lứa tuổi và quốc gia khác nhau. Mỗi khách sạn không thể đáp ứng được tất cả các nhóm khách hàng, nhà quản lý cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp, nghiên cứu đặc điểm nhân khẩu học, tâm lý và hành vi khách hàng để có sự chuẩn bị phục vụ khách hàng tốt hơn.

Những chi phí trong kinh doanh khách sạn
  1. Nguồn lực trong kinh doanh khách sạn

Đây là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công trong hoạt động kinh doanh khách sạn. Những yếu tố đó có thể bao gồm: khả năng sử dụng tài nguyên thiên nhiên, vị trí xây dựng khách sạn, tính thẩm mỹ, vốn đầu tư ban đầu và đội ngũ nhân viên khách sạn. Để kinh doanh có hiệu quả đòi hỏi nhà quản lý phải sử dụng kết hợp hợp lý các yếu tố trên, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh độc đáo cốt lõi cho khách sạn so với các đối thủ trên thị trường.

Kinh doanh khách sạn có cần vốn đầu tư lớn không?

Bất kể bạn muốn kinh doanh khách sạn quy mô nhỏ hay một khách sạn lớn với hàng trăm phòng thì vốn đầu tư ban đầu là vấn đề quan trọng cần cân nhắc. Để thiết kế và xây dựng khách sạn, thuê đất, mua sắm trang thiết bị, chủ đầu tư cần bỏ ra một khoản tiền nhất định, tùy thuộc vào nguồn lực sẵn có (nhân lực, đất đai…) và quy mô của khách sạn. Không có mức đầu tư vốn trung bình chính xác trong ngành vì chi phí dao động rộng rãi dựa trên giá trị tài sản và vật liệu xây dựng được sử dụng.

Với những khách sạn cao cấp, quy mô lớn như resort, khách sạn thương mại thì số vốn đầu tư ban đầu thường rất lớn vì phải chi trả rất nhiều chi phí để xây dựng cơ sở vật chất một cách chỉn chu, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Ngoài dịch vụ lưu trú, các khách sạn lớn sẽ cần đầu tư thêm nhiều dịch vụ bổ sung như spa, chăm sóc sức khỏe, quán bar, nhà hàng để đáp ứng được nhu cầu đa dạng mà khách hàng mong muốn.

Ngược lại, nhà đầu tư có vốn ban đầu thấp muốn thu hồi vốn nhanh có thể đầu tư vào khách sạn mini hoặc khách sạn quy mô nhỏ. Mô hình này thường phục vụ chủ yếu là khách hàng bình dân nên không yêu cầu thiết kế, trang bị quá cầu kỳ. Số lượng phòng khách sạn nhỏ chỉ khoảng 10 – 50 phòng, phù hợp với nhà đầu tư có quỹ đất nhỏ nhưng muốn tham gia kinh doanh khách sạn.

Những chi phí trong kinh doanh khách sạn

Chi phí kinh doanh khách sạn là bao nhiêu sẽ phù hợp?

Ở góc độ kinh tế, thống kê và tiết kiệm chi phí là biện pháp để doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, hoạt động của khách sạn vô cùng đa dạng và mang tính thời vụ cao, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử. Vì vậy, việc tính toán chi phí khách sạn là một vấn đề rất quan trọng để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh khách sạn.

Các loại phí cần chi trả trong khách sạn

Các loại phí cần chi trả trong khách sạn bao gồm:

  • Chi phí chung: điện, nước, dịch vụ internet,…
  • Chi phí khấu hao tài sản hàng tháng: cơ sở vật chất (nước nóng lạnh, điều hòa, giường ngủ…), máy móc phục vụ kinh doanh khách sạn
  • Chi phí nhân công: lương, thưởng cho quản lý, nhân viên kinh doanh, lễ tân, bảo vệ,… và các chi phí thuê ngoài phát sinh bổ sung.
  • Chi phí trang thiết bị sử dụng trong phòng: khăn tắm, giấy khô, dầu gội, sữa tắm,…
  • Chi phí tiếp khách bằng tiền: bao gồm các chi phí khác phát sinh bằng tiền chưa được phản ánh trong các khoản mục chi phí trên như chi phí tiếp khách, chi phí tổ chức sự kiện, hội nghị, v.v.

Việc xác định chính xác phạm vi chi phí này giúp vận hành và quản lý khách sạn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Phân tích chi phí giúp nhà quản lý hiểu được cơ cấu, tỷ trọng của từng yếu tố, hỗ trợ đưa ra các quyết định chiến lược kinh doanh đúng đắn trong việc áp dụng sự kết hợp giữa vốn, thiết bị và nhân lực.

Biện pháp tiết kiệm chi phí kinh doanh khách sạn

Những năm gần đây, ngành du lịch khách sạn chứng kiến sự tham gia, hoạt động của nhiều cá nhân, tổ chức dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt. Các khách sạn đang cố gắng đảm bảo hoạt động kinh doanh bằng cách đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, từ đó thu được lợi nhuận. Trong điều kiện kinh doanh hiện nay, doanh nghiệp cần tối ưu hóa chi phí để phát huy tối đa hiệu quả kinh tế trong kinh doanh khách sạn.

Những chi phí trong kinh doanh khách sạn

Các biện pháp tiết kiệm chi phí kinh doanh khách sạn cần thiết là:

– Giảm tỷ lệ chi phí

Tỷ lệ chi phí là sự so sánh tỷ lệ phần trăm giữa tổng chi phí kinh doanh khách sạn và doanh thu đạt được trong một khoảng thời gian nhất định của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, trong một khoảng thời gian nhất định, để đạt được 100 đồng doanh thu, doanh nghiệp cần bỏ ra bao nhiêu? Vì vậy, việc giảm tỷ lệ chi phí nói chung giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận hàng năm.

– Xây dựng và xác định kế hoạch chi tiêu hợp lý

Chi phí cần được xác định dựa trên mức thanh toán và lợi nhuận của nhà đầu tư. Việc xây dựng kế hoạch chi tiêu áp dụng trong quy trình kinh doanh khách sạn giúp doanh nghiệp kiểm soát được phí đầu ra cố định và hàng năm. Qua đó xác định được mức chi tiêu hợp lý cho từng bộ phận, từng dịch vụ của khách sạn.

– Lập dự toán và báo cáo các loại chi phí

Bạn cần chuẩn bị dự toán và báo cáo chi phí thường xuyên (hàng ngày, hàng tháng, hàng năm) để quản lý khách sạn, cập nhật tình hình chi tiêu chặt chẽ và kịp thời, từ đó khai thác được tiềm năng của khách sạn, doanh nghiệp và cung cấp các giải pháp tối ưu hóa chi phí cho khách sạn.

Chắc rằng qua bài viết này bạn đã phần nào biết được “Kinh doanh khách sạn có cần số vốn đầu tư lớn không?” và “chi phí đầu tư kinh doanh khách sạn là bao nhiêu”. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!