(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

New Year’s Resolution: Bạn biết gì về nó?

Một thói quen đã thành thông lệ của người phương Tây trong mỗi dịp năm dịp năm mới, là viết Cam kết đầu năm (New Year’s Resolution). Tưởng chừng như đây chỉ là một sở thích cá nhân. Nhưng thực ra, đó là một truyền thống đã có từ rất lâu. Cùng EFA Việt Nam ngược dòng lịch sử, tìm hiểu về nguồn gốc của New Year’s Resolution nhé!

Nguồn gốc tôn giáo của New Year’s Resolution (Cam kết đầu năm)

New Year’s Resolution là một truyền thống, phổ biến nhất ở Tây bán cầu. Trong đó, người ta viết ra những cam kết thay đổi một đặc điểm, hành vi… không mong muốn.

Nguồn gốc của New Year’s Resolution bắt nguồn từ thời Babylon. Nhà vua của thành quốc này thực hiện lời hứa với vị thần của họ vào đầu mỗi năm đó. Người La Mã bắt đầu một năm bằng cách đưa ra lời hứa cho thần Janus. Vị thần được đặt tên cho tháng Giêng. Trong thời Trung cổ, các hiệp sĩ lập “lời nguyện con công” (peacock vow) ở cuối mùa Giáng sinh. Điều này một lần nữa khẳng định cam kết của họ với tinh thần hiệp sĩ. Những người theo đạo Kitô hữu cũng chuẩn bị cho năm mới bằng cách cầu nguyện và viết resolution.

Truyền thống này có nhiều điểm tương đồng với những tôn giáo khác. Trong lễ năm mới của người Do Thái, lễ Rosh Hashanah, cũng có một tục lệ tương tự. Vào High Holidays và Day of Atonement, giáo đồ sẽ xưng tội để tìm kiếm và cho nhau sự tha thứ. 

Sự phổ biến của New Year’s Resolution

Từ một tục lệ tôn giáo, Cam kết đầu năm trở nên ngày càng phổ biến. Cuối thời kỳ Đại suy thoái, khoảng một phần tư người Mỹ trưởng thành viết New Year’s Resolution. Vào đầu thế kỷ 21, con số này lên đến khoảng 40%, theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA)

Những mục tiêu phổ biến trong New Year’s Resolution

Một số mục tiêu mà mọi người thường viết trong New Year’s Resolution của mình là:

  • Cải thiện thể chất sức khỏe. Ăn thực phẩm lành mạnh, giảm cân, tập thể dục nhiều hơn. Hoặc uống rượu ít hơn, bỏ hút thuốc lá…
  • Nâng cao tinh thần. Suy nghĩ tích cực, cười nhiều hơn, tận hưởng cuộc sống.
  • Cải thiện tài chính. Thoát khỏi nợ nần, tiết kiệm tiền, đầu tư nhỏ.
  • Phát triển sự nghiệp. Làm tốt hơn công việc hiện tại. Hay tìm được một công việc tốt hơn. Hoặc thành lập doanh nghiệp riêng.
  • Những bạn học sinh sẽ hướng đến cải thiện tình hình học tập. Học hỏi những điều mới ( như một ngoại ngữ hoặc âm nhạc). Hay nghiên cứu thường xuyên, đọc nhiều sách.
  • Những mục tiêu tự cải thiện: trở nên có tổ chức hơn, giảm stress, ít gắt gỏng, quản lý thời gian… Tham gia một chuyến đi. Tham gia tình nguyện. Kết bạn mới. Dành thời gian chất lượng với các thành viên gia đình dành ít thời gian hơn trên phương tiện truyền thông xã hội (như Facebook, Instagram, Twitter, vv).

Tỉ lệ thành công của New Year’s Resolution

 Trong nhiều trường hợp, New Year’s Resolution thực sự có tác dụng. Theo khảo sát của Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), với những cam kết phổ biến (giảm cân, tập luyện, bỏ hút thuốc), 46% của người viết New Year’s Resolution có tỉ lệ thành công gấp mười lần. Những người không viết, tỉ lệ này chỉ là 4%.

Lý do phổ biến nhất của việc không hoàn thành cam kết là thiết lập những mục tiêu không thực tế (chiếm 35%). 33% cam kết không thực hiện là vì thiếu sự theo dõi sát sao. Và hơn 23% người viết New Year’s Resolution hoàn toàn quên về nó.

Richard Wiseman từ Đại học Bristol đã tiến hành một nghiên cứu năm 2007. Số người tham gia lên đến 3.000 người. Nghiên cứu chỉ ra 88% người viết New Year’s Resolution thất bại. Thực tế, 52% số người tham gia cuộc nghiên cứu tự tin là sẽ thành công ngay từ đầu. Đàn ông đạt có khả năng đạt mục tiêu hơn 22% so với bình thường khi họ tham gia vào việc thiết lập mục tiêu. Còn phụ nữ đã thành công hơn bình thường 10% khi họ nói mục tiêu của mình cho người khác và nhận sự động viên từ bạn bè.

Tác giả: EFA Vietnam Education

Hình minh hoạ: Unsplash

——————————————————————

Mời bạn đăng ký bản tin trong đường link này để luôn nhận được các thông tin mới nhất từ HSSC Hospitality!

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!