(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?

Đối với các quán cà phê, nhà hàng, Tết Nguyên đán là dịp “hốt tiền” không thể bỏ qua. Thời gian này là dịp để khách hàng dành thời gian quây quần bên bạn bè, gia đình và tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ lễ. Khách hàng có thể thoải mái chi tiêu cho các hoạt động ăn uống, giải trí nhiều hơn bình thường những thời điểm khác trong năm. Vậy làm thế nào để kinh doanh hiệu quả vào dịp Tết? Hãy thực hiện ngay những lưu ý quan trọng mà HSSC chia sẻ dưới đây khi mở dịch vụ xuyên Tết.

Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?
Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

Vào mùa cận Tết, nhu cầu nguyên liệu, thực phẩm tăng cao kéo theo giá cả cũng tăng theo. Các nhà hàng, quán cà phê nên có phương án nhập nguyên liệu thực phẩm dự trữ trước khi giá nhập quá cao và thị trường khan hiếm, ảnh hưởng đến lợi nhuận khi bán món ăn. Ngoài ra, nhiều cơ sở, nhà cung cấp thực phẩm thường đóng cửa sớm dịp Tết, hết hàng nên cần đặt hàng nguyên liệu làm sẵn để đảm bảo không có thiếu sót trong quá trình làm món ăn theo yêu cầu của khách hàng.

Lên kế hoạch phụ thu Tết hợp lý

Trong dịp Tết, chủ nhà hàng phải trả chi phí nhân sự cao gấp 2,3 lần ngày thường. Giá nguyên liệu cũng tăng do biến động của thị trường Tết. Vì vậy, việc các nhà hàng, quán cà phê thu thêm phí trong dịp Tết là điều hết sức bình thường và khách hàng dễ dàng chấp nhận. Chủ cửa hàng cần lên kế hoạch phụ thu Tết hợp lý. Trung bình, phụ phí cho các quán cà phê hay nhà hàng khoảng 5-10% tổng hóa đơn.

Kết nối với khách hàng thông qua các kênh truyền thông

Để đảm bảo khách hàng biết rõ về lịch trình hoạt động, các chương trình đặc biệt tại nhà hàng, đừng bỏ qua các kênh mạng xã hội. Hãy cập nhật lịch hoạt động Tết, các chương trình ưu đãi Tết (nếu có), hay các món ăn, đồ uống đặc biệt chỉ có trong dịp Tết. Đặc biệt, nhấn mạnh không gian nhà hàng thích hợp cho những buổi họp mặt, hội họp đầu năm,…

Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?
Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?

Trang trí nhà hàng

Đây là bước không thể thiếu để thu hút khách hàng trong dịp Tết. Trang trí nhà hàng của bạn với những món đồ Tết đầy màu sắc và đặc trưng. Đây là yếu tố thu hút khách hàng khi nhu cầu tìm địa điểm chụp ảnh dịp Tết tăng cao, đồng thời là yếu tố giúp quán của bạn cạnh tranh được với nhiều quán khác. Các nhà hàng khác cũng mở cửa xuyên suốt dịp Tết này.

Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?
Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?

Quản lý và sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên chuyển ca trong dịp Tết

Theo quy định, nhân viên làm việc vào ngày nghỉ lễ sẽ được tăng lương gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, nhiều nhân viên phải về nước nghỉ lễ và không thể sắp xếp làm việc trong dịp Tết nên cần nhân viên thay ca cho những nhân viên còn lại. Các chủ nhà hàng nên sắp xếp công việc trước Tết để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường, suôn sẻ, không thiếu nhân sự dẫn đến việc phục vụ khách hàng trong dịp Tết này bị chậm trễ.

Kiểm tra máy móc, thiết bị trong nhà hàng trước Tết

Nhân viên sửa chữa máy móc, thiết bị thường được nghỉ trong dịp Tết nên khi thiết bị trong quán đột ngột hỏng hóc sẽ khó tìm được thợ sửa chữa ngay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của quán. Vì vậy, chủ nhà hàng nên yêu cầu nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị, máy móc quan trọng để đảm bảo hoạt động thông suốt trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Liên hệ trước với đối tác giao hàng

Bên cạnh kênh bán hàng trực tiếp, khách hàng còn có nhu cầu đặt đồ ăn và giao hàng tận nhà trong dịp Tết này. Vui lòng liên hệ trước với các đơn vị vận chuyển và người giao hàng quen thuộc để nắm rõ số lượng nhân sự cũng như giờ hoạt động của các ứng dụng giao hàng vì số lượng nhân viên giao hàng khá đông vào các ngày lễ trong khi đơn hàng có thề thay đổi lại tăng đột biến, giúp dễ dàng đặt hàng vận chuyển nếu có lệnh giao hàng từ khách hàng. Chủ nhà hàng cũng có thể tìm nhân viên giao hàng trên mạng xã hội, người quen, nhân viên của nhà hàng nếu trong trường hợp không tìm được đối tác phù hợp.

Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?
Kinh doanh nhà hàng xuyên Tết cần lưu ý những gì?

Quản lý chặt chẽ thu chi

Doanh thu và lợi nhuận luôn là vấn đề đau đầu của các chủ nhà hàng. Đặc biệt trong dịp Tết, lượng khách nhiều và ít nhân viên nên dễ nhầm lẫn khi gọi món và tính tiền cho khách. Nhiều nhà hàng còn xảy ra trường hợp nhân viên lừa đảo, không trả lại tiền đã thu của khách, không in hóa đơn cho khách, thu nhầm tiền của khách, dẫn đến nhiều tổn thất không đáng có.

Để quản lý doanh thu và tiền chi một cách chặt chẽ, chủ quán nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho quán cafe, nhà hàng nhằm giúp hạn chế tối đa những nhầm lẫn, sai sót từ khâu thu ngân, xuất nhập nguyên liệu. Đặc biệt, vào giờ cao điểm, bạn vẫn có thể đặt hàng và thanh toán nhanh chóng, chính xác tuyệt đối.

Kết luận: Như vậy, HSSC đã giúp các chủ nhà hàng liệt kê những lưu ý quan trọng khi bán hàng dịp Tết. Hy vọng điều này sẽ giúp cho việc chuẩn bị và kinh doanh Tết của các chủ nhà hàng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!