(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Bạn đã biết cách phục vụ món ăn, thức uống sao cho đúng quy trình?

Kỹ năng phục vụ món ăn, thức uống trong nhà hàng sao cho đúng cách, đúng quy trình luôn được rất coi trọng mà bắt buộc nhân viên phục vụ nào cũng phải nắm và hiểu rõ. Tuy nhiên, đối với nhân viên mới lần đầu tiếp xúc với công việc này, còn nhiều bỡ lúng túng là đều khó có thể tránh khỏi. Để các bạn hiểu rõ về quy trình phục vụ món ăn, thức uống sao có đúng cách trong nhà hàng, HSSC xin được chia sẻ trong bài viết này.

Cách phục vụ món ăn, thức uống sao cho đúng quy trình

Để nâng cao trải nghiệm khách hàng và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của nhà hàng, cách thức phục vụ món ăn, thức uống là không thể thiếu trong quy trình phục vụ thực khách của nhà hàng.  Điều này đảm bảo rằng mỗi khách hàng đều nhận được dịch vụ món ăn nhất quán, thoải mái và khó quên nhất. 

Thứ tự khi sắp xếp thực đơn các món ăn

 Tại nhà hàng, thực đơn sẽ được sắp xếp thông thường theo trình tự bao gồm: món súp sẽ được ưu tiên đầu tiên, sau đó đến các món salad, tiếp theo đến món chính và món tráng miệng được phục vụ cuối cùng. Chi tiết cụ thể:

  • Món súp: món ăn nhẹ được phục vụ đầu tiên, chay hoặc không chay, chủ yếu là nước, có thể dùng chung với bánh mì, tuỳ theo loại súp mà phục vụ nóng hoặc lạnh
  • Salad: món ăn kèm được chế biến từ rau xanh, hạt, gia vị và sốt, có thể bổ sung thêm thịt, cá, hải sản,…và nguyên liệu khác. Các nguyên liệu này sẽ được chế biến và kết hợp với nhau để tạo nên một món salad hấp dẫn và bổ dưỡng
  • Món chính: chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau và được phục vụ trong đĩa, bát, đĩa,… gồm các thành phần là nguyên liệu chính như thịt, bò, gà,..; gia vị và mùi vị; rau sống, rau xào và nước sốt.
  • Món tráng miệng: Phục vụ cuối bữa ăn, thường là các món ăn có khẩu vị ngọt, phổ biến là bánh và trái cây tươi
Cách phục vụ món ăn, thức uống sao cho đúng quy trình

Nguyên tắc phục vụ món ăn trong nhà hàng

  • Đảm bảo các món ăn khách gọi phải trùng khớp với các món ăn được phục vụ, tránh nhầm lẫn giữa các bàn với nhau
  • Sử dụng khay bưng hoặc có thể dùng tay để mang món ăn ra phục vụ cho thực khách
  • Nhân viên phục vụ phải mang ra đầy đủ các dụng cụ ăn uống mà thực khách đã gọi như đũa, thìa, đĩa,…
  • Đặt các món ăn chính giữa bàn và nên để trên thảm lót bàn
  • Cách cầm đĩa phục vụ khách hàng: đặt vào lòng bàn tay hoặc sử dụng 4 ngón tay với ngón tay cái đặt gần cạnh viền đĩa giúp giữ cân bằng và cố định khi đặt đĩa xuống bàn, tuyệt đối không để ngón tay chạm vào món ăn
  • Nếu đĩa của nhà hàng có logo thì nên đặt logo hướng về phía thực khách và hướng lên
  • Thứ tự mang món lên phải theo trình tự, trừ những trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của khách hàng hoặc nhà hàng. Nên sử dụng tay phải và phía bên phải của khách khi lên món và phục vụ cho thực khách lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ trước
  • Nhân viên phục vụ phải tập trung quan sát để thực hiện các nhu cầu của khách hàng trong suốt bữa ăn
  • Khi mang đĩa thức ăn ra khỏi bàn phải xin phép và được sự đồng ý của khách, sử dụng tay phải và bên phải thực khách (trừ đĩa bánh mì) và tránh với tay để vượt qua mặt khách hàng
  • Các nhiệm vụ khác được giao phải đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng
Cách phục vụ món ăn, thức uống sao cho đúng quy trình

Thứ tự khi sắp xếp thực đơn thức uống

Để sắp xếp thứ tự thức uống phải dựa vào nhiều lý do như thói quen sinh hoạt, văn hoá, sở thích hoặc nhu cầu của từng cá nhân. 

Nhưng chủ yếu được chia theo từng loại như sau: Thức uống có nồng độ cồn và không có cồn.

  • Thức uống có nồng độ cồn như: rượu, rượu vang, bia, cocktail, rượu mạnh,…
  • Thức uống không cồn như: nước, trà, cà phê, nước trái cây, nước giải khát, sinh tố,…
cách phục vụ món ăn, thức uống sao cho đúng quy trình

Nguyên tắc phục vụ thức uống trong nhà hàng

 Khay được ưu tiên sử dụng để phục vụ tất cả các thức uống cho khách hàng 

  • Cách cầm ly phục vụ khách hàng: hãy đảm bảo tay bạn thật sạch sẽ và khô ráo, cầm phần dưới thường là phần thân của ly và tránh chạm vào miệng ly
  • Phục vụ thức uống bằng tay phải và bên phải khách hàng, đặc biệt ưu tiên phục vụ cho thực khách lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ trước
  • Thêm lót cốc khi phục vụ thức uống trong ly thuỷ tinh
  • Thêm đĩa lót khi thức uống đựng trong đồ sành hoặc sứ
  • Nước uống có ga phải kèm thêm ống hút
  • Nước uống có đá cần có thêm cây khuấy
  • Logo của ly hoặc tách nên hướng về phía khách hàng nếu có
  • Rượu vang đỏ được phục vụ khi nhiệt độ phòng (khoảng 15 – 18 độ)
  • Đối với rượu vang trắng nên được phục vụ trong khoảng 8 – 12 độ
  • Nhiệt độ phục vụ với rượu sủi là 6 – 10 độ, rượu hồng là 8 – 12 độ
  • Bia nên được phục vụ ở khoảng 6 độ

Các nhà hàng ngoài việc phục vụ các bữa tiệc, dịch vụ ăn uống tại cơ sở của mình, một số bộ phận có thể phục vụ thêm các tiệc ngoài trời, tại nhà khách hàng hoặc các buổi hội họp nhằm đáp ứng được tất cả các nhu cầu mà khách hàng cần.

Vậy là sau bài viết này, chúng ta có thể hiểu cơ bản về Cách thức phục vụ món ăn, thức uống trong nhà hàng, khách sạn. Mong rằng những thông tin này phần nào sẽ giúp ích cho công việc, cuộc sống của bạn. Chúc bạn sẽ thành công và phát triển hơn nữa. 

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!