(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Top 3 điều cần biết khi chọn thực đơn cho sự kiện

3 điều cần biết khi chọn thực đơn cho sự kiện

Chọn thực đơn cho sự kiện là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của buổi tiệc. HSSC gợi ý 3 điều cần lưu ý khi chọn thực đơn cho sự kiện dưới đây:

Những bước chuẩn bị thực đơn cho sự kiện

Chọn địa điểm cung ứng: Đối với các sự kiện tổ chức tại nhà hàng/khách sạn, cần cân nhắc kỹ lưỡng về thực đơn sau khi đã chốt địa điểm tổ chức sự kiện. Nếu không hài lòng với thực đơn của nhà hàng/khách sạn, vẫn có thể chọn một bên cung cấp thứ 3 khác hoặc thảo luận phương án thay thế. Đối với các sự kiện tổ chức ngoài trời, chọn lựa đơn vị cung ứng có kinh nghiệm là vô cùng quan trọng và cần được đặc biệt lưu ý.

Lưu ý thực phẩm theo mùa: Để có mức giá tốt nhất cho menu của sự kiện cũng cần lưu ý lựa chọn thực phẩm theo mùa, vừa có thực phẩm tươi mới thơm ngon nhất vừa có giá thành tốt và thuận tiện cho việc chế biến.

Lựa chọn hình thức dùng tiệc: Có 3 loại thực đơn phổ biến hiện nay thường được sử dụng cho sự kiện, đó là: set menu, buffet và set buffet. Tùy theo tính chất của sự kiện mà có sự lựa chọn hình thức dùng tiệc phù hợp. Nhìn chung, set menu và set buffet phù hợp với các sự kiện mang nhiều tính chất lễ nghi và người tham dự đa phần là người Việt Nam, còn buffet thì phù hợp các sự kiện có khách tham dự trẻ trung hơn và thường là người nước ngoài.

3 điều cần biết khi chọn thực đơn cho sự kiện

Những điều cần biết cho thực đơn của sự kiện

Lựa chọn các món ăn trong thực đơn của sự kiện

Món khai vị: đây là những món nhằm kích thích vị giác cho người dự tiệc, giúp họ có cảm giác ngon miệng hơn khi thường thức và mong chờ các món chính. Món khai vị nên chọn các món ăn nhẹ và đơn giản như soup, salad, snack, các loại khoai chiên ….

Món chính: lựa chọn món chính của sự kiện là một phần rất quan trọng với thực phẩm đa dạng và được chế biến cầu kỳ theo nhiều phương pháp nấu nướng. Các món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng và đảm bảo người dự sự kiện no bụng. Các món chính phải kết hợp các thực phẩm nhiều đạm như: thịt, cá, hải sản… Kết hợp cùng các món ăn giàu chất xơ: rau, củ, quả… Các món ăn kết hợp vừa đảm bảo dinh dưỡng và phải đảm bảo đi cùng một phong cách món Âu hoặc Á. 

Tráng miệng: Món tráng miệng là món cuối cùng trong thực đơn tiệc cưới được phục vụ cho khách mời. Nó mang đến sự hài hòa và uyển chuyển trong hương vị từ món khai vị nhẹ nhàng kích thích vị giác, đến hương vị đậm đà của các món chính và kết thúc bữa tiệc bằng món tráng miệng ngọt ngào. Mỗi món ăn đều có vai trò riêng để tạo nên hành trình trải nghiệm hương vị của khách mời. Những món tráng miệng đám cưới thường được phục vụ với khẩu phần nhỏ và giúp cân bằng vị giác của người thưởng thức.

Trái cây tráng miệng:

  • Trái cây tráng miệng là món phổ biến nhất trong các tiệc cưới. Nó được chế biến đơn giản, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Các loại trái cây như dưa hấu, nho, thanh long, bưởi, mận, ổi, xoài, thơm… là những lựa chọn phổ biến.

Bánh tráng miệng:

  • Bánh tráng miệng là món ăn được ưa chuộng trong các bữa tiệc. Các loại bánh như bánh sừng trâu, bánh mì chà bông, bánh mì xúc xích, Tiramisu, Passion Fruit… là những lựa chọn phổ biến.

Chè tráng miệng:

  • Chè là món ăn truyền thống của Việt Nam, được phục vụ trong các bữa tiệc. Các loại chè như chè đậu xanh, chè hạt sen, chè trôi nước, chè bưởi… là những lựa chọn phổ biến.

Kem/Sữa chua:

  • Kem/Sữa chua là món tráng miệng được ưa chuộng trong các bữa tiệc. Các loại kem/sữa chua như kem dâu, kem socola, sữa chua trái cây… là những lựa chọn phổ biến
  • Lựa chọn đồ uống trong thực đơn của sự kiện.

Để đảm bảo sự thành công của buổi tiệc, việc lựa chọn đồ uống phù hợp là rất quan trọng.

Rượu sâm panh (Champagne): Thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt, hay trong các buổi tiệc sang trọng. Rượu này có nhiều loại khác nhau, từ loại Brut (khô) đến loại Demi-sec (ngọt).

Rượu vang (Wine): Thường được phục vụ trong các bữa tiệc lớn, có thể được kết hợp với các món ăn khác.

Cocktail: Thức uống phổ biến trong các buổi tiệc, có thể được pha chế theo yêu cầu cụ thể từ khách hàng.

3 điều cần biết khi chọn thực đơn cho sự kiện

Những mách nhỏ gợi ý khi chọn thực đơn sự kiện

Hiểu hết thông tin của khách hàng: có một số khách mời của sự kiện có nhu cầu riêng về thực đơn như ăn chay hoặc dị ứng với một số thực phẩm thì nên có những điều chỉnh cho phù hợp với thực khách. Những lưu ý quan trọng những điều chỉnh cũng có phần phải phụ thuộc với phần đông của khách tham dự.

Cân đối chi phí cho mỗi bàn tiệc: mỗi set tiệc sẽ có những chi phí khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và kinh phí cho việc ăn uống của sự kiện thì bạn nên cân đối để lựa chọn thực đơn sao cho vừa phù hợp với khách mời vừa đáp ứng tiêu chí của sự kiện.

Có rất nhiều điều cần chú ý trong việc lựa chọn thực đơn cho một sự kiện. Những lưu ý trên HSSC mong bạn sẽ có sự kiện thật chu đáo từ những điều nhỏ nhất để tạo nên sự thành công của sự kiện.

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!