(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

20+ Loại Phòng trong ngành Khách sạn

Phòng khách sạn có đủ hình dạng, kích thước – và tên gọi khiến cho khách hàng và người mới gia nhập lĩnh vực khác sạn dễ bị rối rắm. Hãy cùng chúng tôi khám phá những loại phòng phổ biến theo danh sách dưới đây nhé.

Các loại phòng theo sức chứa

Thông thường các khách sạn sẽ liệt kê các phòng của họ dựa trên số lượng người mà phòng đó được trang bị để xử lý. Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi khi nhìn thấy các phòng được dán nhãn theo cách này.

 • Phòng đơn: các phòng này được chỉ định cho một người hoặc một cặp vợ chồng. Nó có thể có một hoặc nhiều giường, nhưng kích thước của giường phụ thuộc vào khách sạn. Một số phòng đơn có 2 giường đơn, hầu hết sẽ có giường đôi, một số ít có giường cỡ queen.
 • Phòng đôi: phòng đôi được chỉ định cho hai người; mong đợi một giường đôi, hoặc hai giường đơn tùy thuộc vào khách sạn.
 • Phòng 3 người: như tên, phòng này được trang bị cho 3 người ở. Phòng sẽ có sự kết hợp của ba giường đơn, một giường đôi và một giường đôi, hoặc hai giường đôi.
 • Phòng 4 người: phòng 4 người được thiết lập cho 4 người ở thoải mái. Điều này có nghĩa là phòng sẽ có hai giường đôi. Tuy nhiên, một số phòng có thể được bố trí theo kiểu ký túc xá với giường tầng hoặc giường đôi, vì vậy hãy kiểm tra với khách sạn để đảm bảo.

Phòng 4 người

Phòng khách sạn theo giường

Một số khách sạn phân loại phòng theo số lượng hoặc kích thước của giường trong phòng. Tuy nhiên, du khách cần lưu ý rằng các khách sạn vẫn có những hạn chế về số lượng khách được phép cho mỗi phòng. Chỉ vì có giường cỡ King trong phòng không có nghĩa là bạn có thể mời 15 người ở lại. Hạn chế về sức chứa làm cho điều này trở thành một trách nhiệm đối với khách sạn. Nhiều khách sạn sẽ tính thêm phí cho khách thêm (đến một giới hạn nhất định) hoặc cho phép bạn kê thêm giường vào phòng có số lượng người lẻ. Dưới đây là một số loại phòng được xác định theo tình trạng sẵn có của giường.

 • Queen: phòng có giường cỡ Queen.
 • King: phòng có giường cỡ King.
 • Twin: phòng có 2 giường đơn.
 • Hollywood Twin: Các phòng Hollywood Twin có hai giường đơn được ghép vào cùng một đầu giường.
 • Double-Double: những phòng này có hai giường đôi (đôi khi là hai giường cỡ queen) và có thể chứa từ hai đến bốn người, đặc biệt là các gia đình đi cùng trẻ nhỏ.
 • Studio: loại phòng này có giường studio, ví dụ: một chiếc ghế dài có thể được chuyển đổi thành một chiếc giường. Một số studio có giường phụ. Những phòng khác có nhiều không gian hơn: phòng studio có thể giống như một căn hộ đầy đủ tiện nghi, có nghĩa là nó sẽ có một bếp nhỏ. Kiểm tra với khách sạn để tìm hiểu thêm về các phòng studio của họ.

Phòng đôi

Phòng khách sạn theo cách bố trí

Có một số phòng được chỉ định một mức giá nhất định theo cách bài trí – diện tích của các phòng như thế nào, nếu có phòng ngủ thứ hai liền kề hoặc nếu có khu vực bếp và không gian sinh hoạt (biến phòng thành một dãy phòng). Những tiêu đề này cũng có thể cho khách du lịch biết phòng nào phù hợp với người khuyết tật hoặc phù hợp cho khách doanh nhân. Một số cách phân loại này khá phổ biến, những cách khác có thể yêu cầu khách du lịch nghiên cứu và làm rõ thêm một chút trước khi đặt phòng.

 • Phòng tiêu chuẩn: phòng tiêu chuẩn có thể giống như phòng nữ hoàng hoặc phòng đơn, tuyệt vời cho khách du lịch một mình hoặc một cặp vợ chồng. Mong đợi một giường đôi.
 • Phòng Deluxe: những phòng này có thể lớn hơn một chút với tiện nghi được nâng cấp một chút hoặc có tầm nhìn đẹp hơn. Các phòng này thường được trang bị cho các nhóm cần thêm không gian, như một cặp vợ chồng hoặc gia đình nhỏ.
 • Phòng chung: phòng chung, đôi khi được gọi là phòng liền kề, dùng để chỉ hai phòng có chung một bức tường nhưng không có cửa thông nhau. Phòng chung dành cho các gia đình có con nhỏ, những người có thể đủ lớn ở trong không gian riêng của chúng, nhưng không quá xa cha mẹ của chúng.
 • Phòng thông nhau: các phòng này có một cửa thông giữa chúng, cũng như các cửa riêng để thông ra bên ngoài. Tuyệt vời cho các gia đình hoặc nhóm không muốn phải đi bộ qua hành lang để di chuyển giữa các phòng.
 • Suite: các dãy phòng có một số kích thước khác nhau. Suite cơ bản hoặc suite executive đi kèm với không gian sinh hoạt riêng biệt được kết nối với một hoặc nhiều phòng ngủ. Thiết lập này đôi khi còn được gọi là bộ tổng thể. Suite nhỏ là phòng đơn có giường và khu vực tiếp khách. Một số suite còn có bếp nhỏ. Phòng tổng thống, như tên gọi, thường là phòng đắt nhất được cung cấp bởi một khách sạn. Nó sẽ có một hoặc nhiều phòng ngủ, một không gian tiếp khách, và các tiện nghi ấn tượng, trang trí và các dịch vụ thiết kế riêng.
 • Kiểu căn hộ: các khách sạn căn hộ đang cung cấp các loại phòng này, nhưng cũng có thể tìm thấy chúng ở các chuỗi khách sạn truyền thống khác. Các phòng này hướng đến khách lưu trú dài ngày với đầy đủ bếp, giặt là và các tiện nghi khác giúp bạn có thể sống thoải mái. Dịch vụ dọn phòng được giới hạn ở một hoặc hai lần một tuần.
 • Phòng dành cho người khuyết tật: các khách sạn được yêu cầu theo luật phải cung cấp một số lượng phòng dành cho người khuyết tật nhất định. Các phòng này sẽ có không gian cho xe lăn di chuyển dễ dàng và phòng tắm dành cho người khuyết tật.

Phòng Tổng thống

Phòng khách sạn theo Tiện nghi

Một số phòng không dễ dàng phù hợp với bất kỳ danh mục nào vì chúng hoàn toàn độc đáo. Ví dụ như một căn phòng có một số quyền lợi đặc biệt như quyền lui tới sảnh câu lạc bộ với bữa sáng và giờ rượu buổi chiều.

 • Cabana: các phòng cabin mở ra hồ bơi hoặc có hồ bơi riêng gắn liền với phòng. Loại phòng này phổ biến hơn trong các khách sạn boutique.
 • Biệt thự: hầu hết các biệt thự có thể được tìm thấy tại các khu nghỉ dưỡng. Những loại phòng này thực sự là những ngôi nhà độc lập có thêm không gian và sự riêng tư. Các biệt thự thường được trang bị nhiều phòng ngủ, phòng khách, hồ bơi và ban công.
 • Căn hộ áp mái: không phải tất cả các khách sạn đều cung cấp căn hộ áp mái, nhưng những căn phòng này là những căn phòng cao cấp, lớn – đôi khi chiếm toàn bộ tầng cao nhất của khách sạn – và đi kèm với những tiện nghi cao cấp nhất.

Phòng Penthouse

Hãy đảm bảo giải thích rõ ràng cho khách hàng những điều mà bạn cho rằng nó hiển nhiên. Đối với khách “phòng liền kề” có thể giống như một dãy phòng với phòng khách và phòng ngủ riêng biệt nhưng nó thực sự đề cập đến các phòng riêng biệt cạnh nhau. Các chủ khách sạn thường cho rằng khách nói cùng một ngôn ngữ nhưng khi nhiều khách sạn phân loại phòng khác nhau, điều quan trọng là phải giải thích rõ ràng về số lượng khách có thể ở trong phòng, giường phụ có thể phù hợp hay không và thậm chí những thứ như phòng cách cửa khách sạn bao xa. Khi bạn mô tả trải nghiệm cho khách tương lai càng tốt thì xác suất kỳ vọng sai dẫn đến trải nghiệm kém của khách càng thấp. Thậm chí đi xa hơn để chia sẻ số lượng phòng cho các loại phòng khác nhau để họ có thể hiểu rõ hơn về toàn bộ khách sạn.

Khách của khách sạn thường có thể bị nhầm lẫn bởi tất cả các loại phòng và phân loại phòng khác nhau. Giúp họ phân biệt phòng nào phù hợp nhất với túi tiền của họ, quy mô bữa tiệc và sự thoải mái của họ bằng cách hỏi họ thêm về chuyến đi của họ và chọn cho họ một phòng phù hợp.

Khách của khách sạn thường có thể bị nhầm lẫn bởi tất cả các loại phòng và phân loại phòng khác nhau. Giúp họ phân biệt phòng nào phù hợp nhất với túi tiền của họ, quy mô bữa tiệc và sự thoải mái của họ bằng cách hỏi họ thêm về chuyến đi của họ và chọn cho họ một phòng phù hợp.

Tác giả: Hotel Tech Report

Dịch thuật & chỉnh sửa: Nam Pham | HSSC Hospitality

——————————————————————

Mời bạn đăng ký bản tin trong đường link này để luôn nhận được các thông tin mới nhất từ HSSC Hospitality!

 

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!