(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Câu chuyện Nhân sự trong ngành Khách sạn – Kỳ 2

Ở kỳ trước, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực nhân sự khách sạn, ông Huỳnh Thanh Tâm – Giám Đốc Nhân sự & Quản trị Hệ thống khách sạn Công ty HSSC (Hospitality Solutions Saigon Corporation) đã có những chia sẻ thú vị về nguồn lực nhân sự khách sạn. Trong cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Thanh Tâm lần này, chúng ta sẽ hiểu thêm về tiềm năng và cơ hội của ngành nhân lực khách sạn hiện nay.

BÀI 2: NGUỒN NHÂN LỰC KHÁCH SẠN CỦA VIỆT NAM – TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI

PV: Rất vui được gặp lại anh. Thưa anh, như anh đã chia sẻ, nguồn nhân lực rất quan trọng đối với ngành khách sạn, vậy để làm việc trong ngành này, người lao động cần có những yếu tố, phẩm chất gì?

Ông Huỳnh Thanh Tâm: Nhân sự trong ngành khách sạn có nhiều bộ phận, có những bộ phận cơ bản như những ngành khác như quản lý, kế toán, hành chính, nhân sự, kinh doanh … và cũng có những bộ phận đặc thù của ngành này như bộ phận tiền sảnh, bộ phận buồng phòng, bộ phần quầy bar, nhà hàng …

Trong khuôn khổ cuộc trò chuyện hôm nay, mình xin phép chỉ nói về các bộ phận, các vị trí đặc thù của nhân sự trong ngành khách sạn. Hầu hết đó là những công việc mang tính dịch vụ, phục vụ khách hàng. Thế nên, ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành đã được đào tạo ở trường, lớp về ngành, nghề của mình, đòi hỏi những nhân sự ở các vị trí này phải có tính phục vụ cao và thật sự đam mê với nghề. Tôi xin nhấn mạnh thêm một lần nữa yếu tố đam mê, bởi đây là những công việc nhiều khó khăn, vất vả, nếu không có đam mê, bạn rất dễ bỏ nghề.

Hãy thử tượng tượng nếu bạn là một tiếp tân khách sạn, bạn phải luôn làm việc với một nụ cười trên môi, đó là điều bắt buộc, dù tâm trạng của bạn hôm đó có như thế nào đi nữa. Hoặc khách đến “check in” lúc nửa đêm, bạn không thể chối từ hoặc tiếp họ bằng giọng ngái ngủ.

Ngoài ra việc sử dụng tốt ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, xử lý tình huống, nắm bắt, học hỏi … cũng sẽ giúp bạn tiến xa trên con đường nghề nghiệp trong lĩnh vực khách sạn.

PV: Là một người có thâm niên trong lĩnh vực nhân sự của ngành khách sạn, anh đánh giá như thế nào về nguồn lực nhân sự khách sạn nước ta hiện nay?

Ông Huỳnh Thanh Tâm: Trong sự phát triển chung của xã hội, những năm vừa qua, chất lượng và trình độ của đội ngũ lao động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn của nước ta ngày càng được nâng lên.

Đây là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Đầu tiên có thể thấy, hiện nay có rất nhiều trường, lớp đào tạo nhân sự cho ngành khách sạn, du lịch; đủ các cấp bậc, từ đại học cao đẳng đến các lớp đào tạo ngắn hạn, đào tạo nghề. Và không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM, các tỉnh thành khác hiện nay cũng đều có các trường đào tạo về du lịch, khách sạn. Đó là một điều kiện tốt về môi trường học tập, nâng cao chất lượng đầu ra cho nhân lực ngành này.

Kế đến là sự phát triển của ngành du lịch, khách sạn trong những năm gần đây đã mang đến một thị trường lao động hấp dẫn, thu hút và thúc đẩy sự phát triển của nhân sự trong lĩnh vực này. Sự có mặt của các thương hiệu quốc tế cùng với sự phát triển hệ thống của các thương hiệu trong nước đã góp phần mở rộng và nâng cao thị trường lao động trong lĩnh vực khách sạn, du lịch ở Việt Nam. Các bạn có cơ hội được làm việc trong những môi trường quốc tế, đa quốc gia … được học hỏi kinh nghiệm, chuẩn hóa quy trình, đào tạo kỹ năng từ những tập đoàn hàng đầu thế giới. Các chính sách về phúc lợi, lương thưởng cũng được cải thiện đáng kể.

Minh chứng rõ nét cho sự đi lên trong chất lượng nhân sự của ngành du lịch, khách sạn ở Việt Nam là ngày càng nhiều các bạn trẻ được làm việc trong các tập đoàn khách sạn quốc tế, đa quốc gia, thậm chí có không ít bạn đảm nhận những vị trí cấp cao với mức lương hấp dẫn. Và cũng ngày càng nhiều lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc trong ngành này.

Rõ ràng, nếu không xét đến những tác động của Covid-19 trong hơn một năm vừa qua thì du lịch, khách sạn vẫn là một trong những ngành hấp dẫn, nhiều tiềm năng với cơ hội nghề nghiệp tốt, môi trường làm việc, thu nhập cũng ngày càng được nâng cao.

PV: Xin cảm ơn anh!

Tác giả: Thanh Toàn

——————————————————————

Mời bạn đăng ký bản tin trong đường link này để luôn nhận được các thông tin mới nhất từ HSSC Hospitality!

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!