(+84) 903-718-836 info@hssc.vn

Tiêu chuẩn setup bếp khách sạn

Khi setup bếp khách sạn đòi hỏi phải có những kiến thức nhất định để bảo đảm được công năng và sự an toàn. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng theo dõi những quy chuẩn trong thiết kế và thi công cho bếp khách sạn trong bài viết HSSC Hospitality chia sẻ sau đây nhé !

1. Bếp khách sạn là gì ?

Bếp khách sạn là khu vực dùng để chế biến các món ăn hay thức uống theo nhu cầu của khách hàng lưu trú tại khách sạn, vì thế không gian bếp ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ. Để bảo đảm phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, đạt hiệu suất cao nhất thì không gian bếp cần được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng.

Các thiết bị trong hệ thống bếp công nghiệp rất đa dạng, được phân loại theo chức năng cũng như mục đích sử dụng. Với mỗi công đoạn cụ thể trong quy trình chế biến thức ăn sẽ cần những thiết bị thích hợp. Bên cạnh đó, việc chọn lựa các thiết bị bếp cũng phải bảo đảm tối ưu hóa công năng sử dụng.

Setup bếp đúng quy chuẩn để tối ưu hiệu quả kinh doanh.
Nguồn: Internet

2. Quy tắc thiết kế bếp khách sạn

Thiết kế không gian bếp khách sạn là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình kinh doanh. Một không gian bếp hoàn chỉnh góp phần tối ưu hóa về chi phí, năng suất chế biến và tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Khu sơ chế thực phẩm

Sơ chế là khu vực đầu tiên trong quy trình bếp một chiều, ở khâu này nhân viên khách sạn sẽ mang thực phẩm từ kho bảo quản hoặc từ bên ngoài nhập vào và tiến hành sơ chế. Khu vực này có những thiết bị bếp như: Chậu rửa, giá kệ, thiết bị thái lát rau củ quả. Chủ đầu tư nên thiết kế và lắp đặt các giá kệ inox và chậu rửa thực phẩm liên kết với nhau để giúp hoạt động của đầu bếp được thuận tiện cũng như sơ chế thực phẩm được gọn gàng và vệ sinh hơn.

Khu gia công thực phẩm

Tiếp nối khu sơ chế là khu gia công thực phẩm, băm chặt thịt, ướp gia vị…được làm thủ công. Khu gia công cần không gian rộng để nhiều nhân viên có thể thao tác và chế biến cùng một lúc. Chất liệu nhẵn bóng, inox hoặc đá được sử dụng trong khâu này để đảm bảo chịu lực và bền bỉ.

Khu chế biến thực phẩm

Có thể nói khu chế biến là khu quan trọng nhất trong quy trình làm bếp của khách sạn. Các thực phẩm sau khi gia công được chuyển sang bàn chờ ngay sát tầm tay đầu bếp. Vật dụng được sắp xếp sẵn như bếp xào, bếp chiên, bếp hầm…để thuận tiện cho đầu bếp chế biến. Lắp đặt các hệ thống hút khói bên trên tránh để khói làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và không gian làm việc của nhân viên bếp.

Khu soạn thức ăn và ra món

Yêu cầu quan trọng trong khu chia soạn, ra món là đảm bảo không gian sạch sẽ và vệ sinh thực phẩm. Khu này đòi hỏi hệ thống giữ nhiệt thức ăn và thiết bị phải đạt độ thông thoáng cao. Vật dụng bao gồm quầy hâm nóng, xe đẩy thức ăn, dụng cụ chia soạn, các bàn inox. Không gian được bố trí khi ra đồ phải rộng, thông thoáng và tránh đổ đồ ăn ra sàn.

Khu dọn dẹp và diệt khuẩn

Sau khi thực khách dùng xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu vực này. Lượng bát đĩa thu hồi lại sau khi ăn lớn nên cần có các thiết bị dọn dẹp cần thiết như: Xe thu hồi, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy, tủ sấy bát…Nguyên tắc một chiều trong gian bếp là một quy trình khép kín, logic, hiện đại và khoa học nhất.

Mô hình dạng ốc đảo phù hợp với hầu hết các không gian bếp.
Nguồn: Internet

3. Tiêu chuẩn khi thiết kế bếp khách sạn

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất vô cùng quan trọng mà các chủ đầu tư khách sạn khi tiến hành setup bếp cần chú trọng. Không gian bếp cần có hệ thống ánh sáng đầy đủ để đảm bảo các hoạt động trong quy trình chế biến thức ăn và phục vụ khách hàng được chuẩn xác, đạt yêu cầu chất lượng cũng như an toàn cho nhân viên bếp.

Khi thiết kế bếp khách sạn nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng cũng cần được lắp đặt đầy đủ, đảm bảo đủ ánh sáng cho các hoạt động trong gian bếp. Ánh sáng trắng là nguồn ánh sáng thích hợp nhất cho không gian bếp khách sạn.

Ánh sáng hỗ trợ đầu bếp trong quá trình chế biến món ăn.
Nguồn: Internet

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống dẫn ga

Tiêu chuẩn của một hệ thống ga an toàn chính là có đường ống dẫn ga tốt. Khi lắp đặt hệ thống dẫn ga cho bếp khách sạn, chủ đầu tư cần kiểm tra cẩn thận vật liệu của ống dẫn để tránh mua phải ống không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần trang bị dây ga loại tốt, có lõi thép chống chuột, côn trùng cho hệ thống ga để tránh tình trạng hư hỏng.

Khi bắt đầu đi vào vận hành, khách sạn nên bố trí nhân viên theo dõi và kiểm tra hệ thống ga định kỳ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố đáng tiếc.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió rất quan trọng trong việc hút khói, khử mùi cho bếp. Mọi không gian bếp khách sạn dù có diện tích lớn hay nhỏ đều cần được trang bị hệ thống thông gió bao gồm các loại máy hút khói, máy khử mùi…

Khi lắp đặt hệ thống thông gió, chủ đầu tư cần lưu ý gia cố chắc chắn, an toàn cho người sử dụng và hạn chế phát ra tiếng ồn quá trình hoạt động. Đối với hệ thống thông gió, trong quá trình vận hành cần được theo dõi, kiểm tra định kỳ để bảo đảm hiệu quả hoạt động.

Hệ thống thông gió giúp hạn chế tối đa khói và mùi, đặc biệt là bếp nóng. Nguồn: Internet

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống thoát nước, lọc dầu mỡ

Hệ thống ống, rãnh thoát nước là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với rác thải, cặn bẩn, nếu thiết kế không khoa học sẽ rất dễ bị tắc nghẽn bởi rác thải cũng như dầu mỡ. Khi hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn thì việc xử lý sẽ rất khó khăn. Do đó, để hạn chế tình trạng này khi tiến hành thiết kế, lắp đặt hệ thống thoát nước, cần lưu ý:

– Song chắn rác sử dụng vật liệu có độ bền cao, lưới chắn dày để chắn nhiều rác thải, tránh gây tắc nghẽn.

– Hệ thống thoát nước phải bảo đảm kín đáo để giảm thiểu mùi hôi thoát ra trong quá trình sử dụng. Nên thiết kế ngắt đoạn để có thể kiểm tra và xử lý dễ dàng khi có sự cố tắc nghẽn xảy ra.

4. Những lưu ý khi setup bếp khách sạn

Chuẩn bị cho kế hoạch thiết kế bếp nhà hàng rất quan trọng, không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

Xác định nhu cầu thiết kế bếp khách sạn

Với nhu cầu setup hệ thống bếp mới thì phải đảm bảo các công đoạn rõ ràng trong quy trình thiết kế bếp công nghiệp. Từ xác định nhu cầu, đặc điểm không gian bếp đến phong cách thiết kế và hệ thống thiết bị sao cho đảm bảo.

Đặc điểm của nhà hàng và thực đơn phục vụ

Đặc điểm của khách sạn sẽ quyết định đến phong cách thiết kế không gian bếp và thực đơn sẽ là yếu tố quan trọng để xác định các thiết bị cần trang bị trong không gian bếp của khách sạn. Ví dụ như: Khách sạn phong cách châu Âu thì không gian bếp phải sang trọng, hiện đại; phong cách mộc mạc thì nhà bếp nên có hướng gần gũi với thiên nhiên,…

Quỹ đầu tư cho thiết kế bếp khách sạn

Các thiết bị trong hệ thống bếp công nghiệp rất đa dạng, được phân loại theo chức năng cũng như mục đích sử dụng. Với mỗi công đoạn cụ thể trong quy trình chế biến món ăn sẽ cần những thiết bị thích hợp. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các thiết bị bếp cũng phải bảo đảm tối ưu hóa công năng sử dụng. Hiện nay, thiết bị nhà bếp rất đa dạng về mẫu mã, tùy vào quỹ đầu tư dành cho không gian bếp của mình, chủ đầu tư có thể tham khảo để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Không gian bếp salads – Một phần trong khu vực bếp lạnh.
Nguồn: Internet

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các chủ đầu tư có thêm thông tin cần thiết khi thiết kế thi công bếp khách sạn. Để biết thêm chi tiết về cách thức triển khai setup bếp khách sạn như thế nào, vui lòng liên hệ với HSSC Hospitality theo Hotline: (+84) 903.718.836 để được tư vấn đầy đủ nhất.

HSSC | HOSPITALITY SOLUTIONS SAIGON CORPORATION

Địa chỉ: 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. Phú Nhuận,TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 903.718.836 – 090.2623.066 | Email: info@hssc.vn

Website: https://hssc.vn/ | Facebook : HSSC Hospitality | Youtube : HSSC Hospitality

Bài viết liên quan

Xin chào bạn

Chưa tới 30 giây điền thông tin để xem slides giới thiệu tổng quan về chúng tôi nhé!